• American
  • Tiếng Việt
Loading...

EVFTA - Cú hích lớn cho xuất khẩu của Việt Nam được phê chuẩn

1498
19/02/2020 01:47:41

Tại phiên họp toàn thể chiều 12/2 ở Strasbourg (Pháp), Nghị viện châu Âu (EP) đã chính thức phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA), với tỷ lệ 63,33% số phiếu tán thành.

Có thể nói, đây là một kết quả cực kỳ tốt đẹp, có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với Việt Nam và Liên minh châu Âu, đặc biệt trong bối cảnh hoạt động xuất nhập khẩu của ta đang gặp khó do diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm hô hấp cấp.

evfta cu hich lon cho xuat khau cua viet nam duoc phe chuan
EVFTA được kỳ vọng là cú hích lớn cho xuất khẩu của Việt Nam.


EVFTA được kỳ vọng là cú hích lớn cho xuất khẩu của Việt Nam, giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng nông, thủy sản cũng như những mặt hàng Việt Nam vốn có nhiều lợi thế cạnh tranh.

Năm 2019, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU đạt trên 56,45 tỷ USD, tăng 1,11% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó xuất khẩu đạt trên 41,54 tỷ USD và nhập khẩu đạt 14,90 tỷ USD.

Việc Nghị viện châu Âu thông qua Hiệp định EVFTA đánh dấu một cột mốc quan trọng trong chặng đường 30 năm phát triển quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU). Trong bối cảnh quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp, việc đàm phán, ký kết và phê chuẩn Hiệp định EVFTA thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của cả hai bên trong việc thúc đẩy quan hệ song phương, góp phần đưa quan hệ giữa Việt Nam và EU phát triển sâu rộng và thực chất hơn.

Hiệp định EVFTA được thông qua, điều đó cũng có nghĩa Việt Nam là nước đang phát triển đầu tiên ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương có quan hệ thương mại tự do với EU, khẳng định hơn nữa vai trò và vị thế địa - chính trị quan trọng của Việt Nam trong khu vực, khẳng định Việt Nam - từ quốc gia đi sau trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, lần đầu tiên đã vươn lên trở thành nước đi đầu.

evfta cu hich lon cho xuat khau cua viet nam duoc phe chuan

Bộ Công Thương tổ chức họp báo về sự kiện này chiều tối ngày 12/2. 

Theo thỏa thuận, Việt Nam sẽ giảm 65% thuế nhập khẩu đối với hàng hóa từ EU ngay khi EVFTA có hiệu lực. Phần còn lại sẽ được xoá trong giai đoạn 10 năm.

Ngoài ra, EU sẽ giảm hơn 70% thuế quan đối với hàng hoá Việt Nam ngay sau khi hiệp định có hiệu lực. Phần còn lại sẽ được xoá thuế trong 7 năm tiếp theo.

Thúy Hà

 

Chia sẻ

  • Chia sẻ qua viber bài: EVFTA - Cú hích lớn cho xuất khẩu của Việt Nam được phê chuẩn
  • Chia sẻ qua reddit bài:EVFTA - Cú hích lớn cho xuất khẩu của Việt Nam được phê chuẩn

Tin tức liên quan

Phòng ngừa ô nhiễm không khí trong nhà

Tác nhân gây ô nhiễm ở khắp mọi nơi trong căn nhà, từ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi như nước hoa, mĩ phẩm, keo xịt tóc, nước đánh bóng đồ dùng trong nhà; thuốc diệt côn trùng…

WHO ghi nhận Việt Nam đã xử lý dịch COVID-19 (nCoV) rất tốt (17/02/2020)

Chính phủ đã khởi động hệ thống ứng phó ở giai đoạn đầu của dịch - tăng cường giám sát, đảm bảo phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn, quản lý ca bệnh tại các cơ sở y tế và tăng cường xét nghiệm bên cạnh thực hiện các hoạt động truyền thông và hợp tác đa ngành.